Giới Thiệu

1373107173248

Tên thường gọi: Long Open

Tên đầy đủ: Hồ Tấn Trương Long

Đam mê: Kinh doanh, khởi nghiệp và xây dựng thương hiệu
Mục tiêu: trở thành doanh nhân thành công – chính trực
Niềm vui lớn nhất: được giao lưu kết bạn với những người thành công, dám nghĩ dám làm, dám thay đổi
Công việc: Chủ tịch sáng lập OPEN TOUR CO., LTD và Hãng Xe Du Lịch L’OPEN

Những câu nói yêu thích

Nothing is impossible – Không gì là không thể

Đừng bao giờ đo độ sâu của dòng sông bằng cả hai chân (Warren Buffet)

Muốn thúc đẩy người khác hiệu quả bạn phải làm cho người khác muốn theo mình (Dale Carnegie)

 Thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị thất bại  (Benjamin Franklin)

Tuổi thơ khốn khó

Long Open sinh ra trong một gia đình có 3 anh em trên mảnh đất quê hương Thừa Thiên Huế, một tỉnh thuộc duyên hải miền Trung. Bố làm nghề chạy xe đạp thồ, mẹ bán hàng ăn dạo. Ngày tháng thơ ấu sẽ thật êm đềm biết bao nếu những biến cố không xảy ra dồn dập, khiến đôi lúc tôi muốn trốn chạy gia cảnh, nhiều lần tôi từng có ý định bỏ nhà ra đi khi còn bé xíu.

Là người thích uống rượu, lại nóng tính gia trưởng, người bố trở thành nỗi ám ảnh của cả gia đình sau mỗi lần lên cơn say. Nếu những gia đình khác, chiều về là lúc sum họp thì đối với mình, màn đêm buông xuống là lúc bố trở về nhà trong cơn say túy lúy và sau đó là chửi mắng, là kiếm cớ đánh đập vợ con. Dần dần, rượu làm bố suy nhược ốm yếu, mẹ sớm trở thành trụ cột gia đình nuôi lớn cả 3 anh em, và nhất là mẹ không cho ai nghỉ học sớm cả.

Xe hàng rong theo mẹ từ khi con còn thơ bé đến mãi bây giờ
Xe hàng rong theo mẹ từ khi con còn thơ bé đến mãi bây giờ

Nhớ về tuổi thơ tôi là nhớ về những ngày tháng một mình mẹ tảo tần xuôi ngược lo miếng ăn cho cả gia đình. Tuổi thơ anh em tôi không gắn với cánh diều thơ mộng, không gắn với những buổi chiều tắm sông thỏa thích như trong thơ ca vẫn viết. Mà những ngày tháng đó hằn in bao tiếng nấc khóc nghẹn ngào của mấy anh em khi đứng trước người bố hung dữ, khi bất lực nhìn cảnh mẹ bị bố đánh đập. Hình bóng mẹ là vẻ đẹp lớn nhất, là nguồn sức mạnh giúp cả 3 anh em lớn khôn từng ngày.

Vì thế, quê hương đối với tôi chứa kỹ niệm buồn nhiều hơn niềm vui. Và trong một thời gian dài sau này, khi đã đi làm ăn xa, Long Open hầu như không mấy mặn mà trở về thăm nhà như bao người con xa quê khác cũng bởi vì nỗi niềm ấy.

Long và em gái thời thơ ấu
Long và em gái thời thơ ấu

Rời xa quê hương

Lên 12 tuổi, chuyến đi xa đầu tiên của đời mình là được nhận vào nuôi ở nhà tình thương Diệu Pháp – Đồng Nai. Một nơi cách xa quê nhà cả ngàn km, lạ lẫm và rất khó liên lạc. Dù thương mẹ, nhưng tôi vẫn muốn đi vì muốn khám phá thế giới mới lạ ngoài kia, vừa muốn đỡ gánh nặng gia đình, vừa muốn đi thật xa khỏi gia đình không hạnh phúc của mình. Vào nhà tình thương được 2 tháng, mẹ nhờ một người quen vào dẫn tôi trở về vì quá nhớ thương con. Ngày gặp lại, mẹ đã khóc hết nước mắt vì con trai có vẻ ốm yếu và đen đi rất nhiều.

2 năm sau, tôi lại quyết tâm thực hiện một chuyến đi xa thứ hai của mình, theo một người quen ra vùng đất Lào Cai để học nghề sơn ô tô. Lần này đã lớn khôn hơn, đã hiểu hơn về cuộc sống của mình nên tôi quyết chí đi tìm lời giải. Dù mẹ có bao lần gởi thư gọi về nhưng tôi vẫn nhất quyết ở lại.

Gần 2 năm học nghề sơn ô tô ở miền biên giới Lào Cai, suốt ngày phải làm việc trong môi trường bụi bặm, ồn ào, rồi dùng nước cọ rửa xe cho khách trong những ngày đông rét buốt làm tôi thêm thấm thía nỗi khó nhọc của việc kiếm ra miếng cơm nơi đất khách quê người. Trước tình cảnh ấy, tôi lại không ngừng suy nghĩ về cuộc đời mình, về tương lai mờ mịt của cái nghề mình đang theo học.

Từ cậu bé học bổ túc văn hóa đến Giảng viên Du lịch

Vào đất Sài Gòn sau 2 năm lang thang đất bắc để tìm kế sinh nhai, Long Open bắt đầu nhen nhóm lại giấc mơ của mình bằng việc đăng ký lớp bổ túc văn hóa ban đêm. Vậy là từ đấy, ban ngày tôi phụ chú mình đóng giày dép theo đơn đặt hàng của khách, ban đêm cắp sách đến trường. Bằng nghị lực mạnh mẽ của một người con xứ Huế, ngày tháng đó dù rất vất vả nhưng tôi đã học một cách say mê, không hề biết đến mệt mỏi.

Và anh được tưởng thưởng xứng đáng khi là học sinh duy nhất của trường đạt loại giỏi cấp thành phố môn Địa lý, cũng là học sinh duy nhất đạt loại giỏi trong kỳ thi tốt nghiệp năm đó. Niềm hạnh phúc lớn nhất cảu anh là đã chính thức bước vào giảng đường đại học, một kết quả mà ngay cả những người thân trong gia đình cũng không thể nào tin được.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Du Lịch, mình hăng hái đi làm việc với vai trò Hướng dẫn viên du lịch. Nhờ đó, mình đã đến hầu hết các vùng miền trên khắp cả nước và một số nước Đông Nam Á với biết bao trải nghiệm và dấu ấn trên từng cuộc hành trình. Làm Hướng dẫn viên, anh được tiếp xúc nhiều người, nhiều tầng lớp, được thỏa chí khám phá “ được đi đây đi đó” như nhiều người vẫn ước ao.

Hồ Tấn Trương Long
Hồ Tấn Trương Long trong một chuyến du lịch Đà Lạt khi còn làm Hướng dẫn viên
Hồ Tấn Trương Long
… và một chuyến đi thực tế tại Angkor Wat, Cambodia

Chỉ hơn 1 năm sau ngày ra trường, tôi được giới thiệu làm Giảng viên thỉnh giảng cho một trường Trung cấp du lịch ở Tân Bình, TP.HCM. Thế là mọi việc đã theo đúng như mong ước bấy lâu từ thời sinh viên: trở thành một Giảng viên du lich.

Nhưng không thiếu những lúc, tôi tự hỏi: vẫn có một điều gì đó chưa ổn về mình? Vì sao mình thực sự chưa hài lòng về bản thân? Về công việc? Làm sao để lo được cuộc sống sung túc cho bản thân, cho gia đình? Làm sao để mình có giá trị lớn hơn đối với những người xung quanh, với xã hội?

Hồ Tấn Trương Long đưa học viên đi tham gia cuộc thi giỏi nghề lúc còn là Giảng Viên Du Lịch
Hồ Tấn Trương Long đưa học viên đi tham gia cuộc thi giỏi nghề lúc còn là Giảng Viên Du Lịch

Bài học khởi nghiệp và thương hiệu L’OPEN

Thay đổi đầu tiên tôi làm là sáng lập Công ty du lịch Open – OPEN TOUR, dần dần rút khỏi công việc Hướng dẫn viên, rồi Giảng viên du lịch, tập trung toàn lực vào việc kinh doanh. Bước vào thế giới của những doanh nhân, tôi vỡ òa ra rằng: chao ôi, thế giới này mới rộng lớn, thú vị và tuyệt vời làm sao. Ở đây, người ta dùng chính năng lực thật sự của mình để chia sẻ, cống hiến cho thật nhiều người, từ đó mang về sự giàu có, hạnh phúc cho bản thân và gia đình của mình.

Du lịch Open sau 2 năm đầu vẫn hoạt động một cách dè dặt, không mấy hiệu quả, vì ban sáng lập thiếu quá nhiều kinh nghiệm về kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, đã có lúc chúng tôi đã nghĩ đến việc tạm ngưng hoạt động hoặc có thể phải giải thể công ty.

Tuy nhiên, “bỏ cuộc” hầu như không có trong từ điển của bản thân, Long Open tiếp tục tìm đến những nhà kinh doanh tài ba, những bậc thầy chiến lược để học hỏi, để tiếp tục dấn thân và không ngừng vươn lên để  vượt qua chính mình. Hiện nay tôi đang tập trung phát triển thương hiệu L’OPEN trở thành một hãng Du Lịch lớn mạnh, uy tín hàng đầu ở Việt Nam.

Long Open giao lưu cùng đoàn khách trong một chuyến du lịch Vũng Tàu
Long Open giao lưu cùng đoàn khách trong một chuyến du lịch Vũng Tàu

Với Long Open Gia đình là số 1

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy hạnh phúc, bố mẹ bất hòa, một mình mẹ nuôi lớn 3 anh em, anh em thì sớm li tán mỗi người một phương phần vì mưu sinh, phần vì chạy trốn gia cảnh, Long Open thấm thía nỗi đau của một gia đình không trọn vẹn. Sự hi sinh và nỗ lực của mẹ là một điều kỳ diệu, tuy nhiên một người thì sẽ không bao giờ là đủ để chăm lo cho một gia đình.

Theo tôi, những đứa trẻ lớn lên luôn cần những tính cách: bao dung yêu thương được học từ mẹ và bản lĩnh, kiên cường học từ người cha. Và việc thiếu vắng hình ảnh và sự ảnh hưởng của một trong hai người cha hoặc mẹ, thì những đứa trẻ lớn lên ít nhiều bị khiếm khuyết về mặt tinh thần và sẽ có những tổn thương sâu sắc.

Vì thế, bằng tất cả tâm niệm của mình, tôi luôn tự hứa sẽ luôn ghi nhớ rằng phải luôn xem gia đình là số 1. Dù bất cứ lý do gì thì việc phá vỡ hạnh phúc gia đình là điều không thể tha thứ. Và trong mỗi gia đình, người đàn ông phải luôn đứng ra chịu trách nhiệm về cuộc sống hạnh phúc của gia đình mình.

Trăn trở lớn nhất của tôi hiện nay là làm sao gia đình mình có thể đoàn tụ trong thời gian sớm nhất. Vì những sai lầm của ba mà ba và mẹ sống xa nhau, anh em chúng tôi mỗi người một hướng. Nhưng những gì đã qua thì không thể nào thay đổi được, chúng ta chỉ có thể sống cho hiện tại và xây dựng tương lai mà thôi.

Long Open trong một khóa huấn luyện Leader Ship

Thay lời Tri Ân

Không ai có thể sống và phát triển 1 mình. Đó là bài học tôi đã học được từ cuộc sống nhiều chông gai mà tuyệt vời này. Để có được ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng của bản thân, tôi luôn may mắn nhận được những cánh tay dìu dắt, hỗ trợ và ủng hộ qua suốt hành trình.

Long Open xin tri MẸ, một người phụ nữ tuyệt vời, người đã hi sinh tất cả cho các con, cho gia đình. Cầu chúc mẹ luôn sức khỏe và hạnh phúc mãi về sau.

Long Open chân thành cảm ơn cô Đào Thanh Hương – người mẹ thứ 2 , Thầy Nguyễn Thái Duy – người dẫn dắt khởi nghiệp và nhiều nhiều những người thầy đáng kính đã luôn dõi theo và khích kệ tôi qua mỗi chặng đường thử thách.

cho-thue-xe-di-campuchia-tai-hcm (3)

Long Open chân thành cảm ơn sự đồng hành và ủng hộ của anh Nguyễn Thành Tâm, anh Đỗ Công Đông Phương là hai người đồng sáng lập Open Tour những ngày đầu khó khăn nhất. Cảm ơn tất cả những người bạn Doanh Nhân trẻ mà Long Open đang cùng đồng hành. Các bạn thật sự rất tài năng và đầy nhiệt huyết, chúc các bạn luôn sức khỏe và cùng thành công trên bước đường lập nghiệp.

Long Open chấp bút

Trả lời